Một trong những địa điểm tham quan gần Hà Nội về tâm linh nổi tiếng nhất phải kể đến chùa Tây Phương với kiến trúc độc đáo của những kiệt tác điêu khắc. Nơi đây vừa mang giá trị văn hóa, lịch sử lớn vừa là điểm tham quan du lịch, du xuân đầu năm, thăm viếng cầu tiền tài, sức khỏe, hạnh phúc vô cùng linh thiêng. 

Ở bài viết này, hãy cùng Hoàng Long Resort tham khảo lịch trình tham quan chùa Tây Phương, lưu ý khi tham quan qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu đôi nét về chùa Tây Phương 

Khoảng thời gian thích hợp để vãn cảnh chùa là đầu xuân. Tọa lạc trên đỉnh núi Câu Lậu, bao quanh là núi non thơ mộng, chùa Tây Phương dù thuộc địa phận Hà Nội nhưng lại xua tan mọi bộn bề, náo nhiệt của cuộc sống bên ngoài. 

Hàng năm cứ vào tháng 3 âm lịch, người dân nơi đây lại nô nức mở hội chùa, lễ hội kéo dài từ ngày mùng 6-10/3 với nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc thu hút nhiều du khách ghé thăm. Bên cạnh đó, lễ hội chùa Tây Phương còn tổ chức nhiều trò chơi mang tính tập thể như kéo co, đánh vật, cờ người,… với mong muốn người dân có một năm mới ấm no hạnh phúc, luôn khỏe mạnh bình an.

Chùa Tây Phương được bao quanh bởi núi non thơ mộng

Chùa Tây Phương có tên chữ là “Sùng Phúc tự”, ngự tại Thạch Xá, huyện Thạch Thất, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40 km về phía tây.

Nơi đây gắn liền với một truyền thuyết về quá trình Phật giáo được truyền bá vào Việt Nam. Có giai thoại kể về tiết độ sứ thời Đường (864 – 868) là Cao Biền, phụ trách việc cai trị miền đất An Nam xưa đã đến đây để xây dựng một kiến trúc tôn giáo, với âm mưu ngăn chặn nguồn long mạch của xứ này.

Tuy nhiên, truyền thuyết vẫn chỉ là truyền thuyết được truyền miệng qua nhiều đời, còn chứng tích rõ ràng nhất liên quan đến Tây Phương cổ tự đích xác đã được xây dựng với quy mô như hiện nay từ thời Mạc Phúc Nguyên (1547 – 1561).

Năm 2015, Tây Phương cổ tự đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, trong đó có 34 pho tượng được công nhận là bảo vật quốc gia.

Hướng dẫn lịch trình tham quan chùa Tây Phương

Để tiện cho du khách đến với địa điểm du xuân đầu năm linh thiêng tại Hà Nội hoặc bất cứ dịp nào khác trong năm khi có nhu cầu cầu tài phúc, Hoàng Long Resort sẽ gợi ý tới bạn như sau: 

Phương tiện di chuyển

  • Phương tiện cá nhân: Từ Hà Nội, bắt đầu hành trình di chuyển theo hướng đường Trần Duy Hưng – Đại lộ Thăng Long. Khi đến cầu vượt ngã tư Đại lộ Thăng Long – Thạch Thất, Quốc Oai thì rẽ trái vào Quốc Oai, rẽ phải rồi đi thêm 5km, đến ngã tư Thạch Xá sẽ thấy biển chỉ đường vào chùa Tây Phương. Từ đây, rẽ trái và đi thêm khoảng 4-5km sẽ đến cổng chính của chùa.
  • Với phương tiện công cộng: Lựa chọn tuyến xe buýt số 89: xuất phát từ bến xe Yên Nghĩa qua Thạch Thất, tới bến xe Sơn Tây và xuống điểm dừng chùa Tây Phương.

Giá vé tham quan chùa Tây Phương

Giá vé vào chùa Tây Phương Thạch Thất được được quy định chung cho cả khách nội địa và khách quốc tế là 10.000 VND/người (chưa bao gồm phí gửi xe). Ngoài ra, chùa Tây Phương cũng áp dụng không thu phí tham quan vào ngày di sản văn hóa 23/11, ngày 30, mùng 1, mùng 2, mùng 3 tết nguyên đán.

Giá vé vào chùa Tây Phương 

Lộ trình tham quan chùa Tây Phương

Chùa Tây Phương là một quần thể các đơn nguyên, bao gồm các hạng mục sau: Tam quan hạ, Tam quan thượng, Miếu Sơn Thần, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, Nhà tổ, Nhà Mẫu và Nhà khách.

Tam quan hạ – Tam quan thượng

Quần thể kiến trúc của chùa Tây Phương bắt đầu từ chân núi Câu Lậu, với công trình đầu tiên là Tam quan hạ. Nơi đây là cổng có 3 cửa với cửa chính giữa to và rộng nhất. 

Tam quan tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo: “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), là những sự vật hiện hữu trong cõi đời, “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không.

Tam quan thượng cổ tại Tây Phương tự

Bước qua cánh cổng tam quan, bạn sẽ leo 237 bậc đá ong để lên được Tam quan thượng, đá ong có màu vàng hoặc nâu đỏ thường được sử dụng trong các ngôi làng, chùa cổ.

Hai bên cột trụ của Tam quan thượng đề hai câu thơ: “Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc/ Ba ngàn thế giới đón Như Lai”. Câu thơ này đã đánh dấu một sự kiện đặc biệt Đức Phật đản sinh trong lịch sử Phật giáo. Ngài đã bước đi bảy bước, mỗi bước đều có hoa sen nở dưới chân. Đến bước thứ 7, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất, Ngài nói rằng: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”nghĩa là trên dưới vòm trời này, Ngài là bậc tôn quý nhất.

Miếu sơn thần

Miếu sơn thần nằm tách biệt bên trái chùa chính là đơn nguyên vừa đóng vai trò thờ thần núi vừa là nhà thờ Đức Ông có diện tích khiêm tốn với kiến trúc gỗ lợp ngói truyền thống.    

Chùa Hạ – chùa Trung – chùa Thượng

Chùa chính bao gồm ba nếp nhà song song thành chữ “Tam” trên một nền cùng độ cao, mỗi nếp có 2 tầng 8 mái kiểu chồng diêm, gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Tường chủ yếu xây bằng gạch Bát Tràng để trần phô màu đỏ mộc mạc và trổ những cửa sổ tròn quét vôi trắng, biểu thị triết lý “sắc sắc không không” của nhà Phật.

Ở trên bàn thờ của chùa Hạ thờ tượng Phật Bà Thiên Thủ Thiên Nhãn, hai bên là tượng tiên Đồng Ngọc Nữ.

Các bức tượng quý trong chùa Trung tại chùa Tây Phương 

Đi qua chùa Hạ, bạn sẽ tới chùa Trung. Khác với nhiều ngôi chùa ở Việt Nam, tòa giữa (chùa Trung) của chùa Tây Phương hẹp nhưng cao hơn tòa Thượng và Hạ. Mỗi nếp có 2 tầng mái kiểu chồng diêm, các cột gỗ đều kê trên đá tảng xanh trong khắc hình cánh sen.  

Nơi đây thờ phật Tuyết Sơn – tượng minh họa thời kỳ khổ hạnh của đức Phật Thích-ca mâu-ni trước khi thành Phật.

Tới chính điện chùa Thượng, ở ba ngôi ở trên cùng cao nhất, mỗi vị ở đây đại diện cho một nghìn vị phật trong kiếp quá khứ, hiện tại và tương lai. Các vị La Hán bố trí theo hàng dọc với ý nghĩa về những sự kiện trong cuộc đời các đức phật. Hàng thứ hai bài trí bộ “Thập điện diêm vương” – những vị làm lẽ công bằng cõi luân hồi, với ý nghĩa giáo dục con người tích đức, hành thiện.

18 vị la hán được thờ ở chùa với 18 dáng vẻ khác nhau và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc và tạo hình Việt Nam. Không chỉ những chi tiết trên trang phục, nếp nhăn hay khắc khổ trên cơ thể đều được thể hiện sống động và cuốn hút mà thậm chí cả đau đớn suy nghĩ của con người trần thế cũng được khắc họa rõ nét. 

Nhà tổ – nhà mẫu – nhà khách

Nhà Tổ – Nhà Mẫu kết cấu theo kiểu chữ “Nhị”. Phía bên ngoài thờ Tổ, phía bên trong thờ Mẫu.

Nhà khách là hạng mục nằm ở sườn phải của chùa chính được phục dựng lại trong những năm gần đây, nhưng vẫn tuân thủ kiến trúc truyền thống và đồng điệu với phong cách kiến trúc của toàn bộ các đơn nguyên Tây Phương.

Lưu trú – nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực Thạch Thất

Sau khi tham quan tạ lễ chùa Tây Phương, quý khách có thể lựa chọn thêm các combo nghỉ dưỡng tại các khu du lịch lân cận gần Hà Nội để thưởng cho gia đình, bạn bè, người thân mình những giây phút ý nghĩa.

Lựa chọn combo nghỉ dưỡng kết hợp tham quan chùa Tây Phương

Cách chùa Tây Phương Thạch Thất – Hà Nội vài trăm mét là khu resort nghỉ dưỡng sinh thái 4 sao đầy thơ mộng của xứ Đoài với núi đồi, rừng thông xanh mát quanh năm. Hoàng Long Resort có hỗ trợ xe đưa đón du khách nghỉ dưỡng tới thăm chùa Tây Phương vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Resort chuyên cung cấp dịch vụ lưu trú cho gia đình, đoàn thể với nhiều phòng họp hội nghị – hội thảo đẳng cấp, team building chuyên nghiệp, các hoạt động ngoài trời hấp dẫn, khu tham quan check in đẹp mắt,…

Đặc biệt, nếu bạn đến với Hoàng Long vào dịp đầu năm mới sẽ có cơ hội tham quan miễn phí, xem trống hội đầu năm cùng hàng chục hoạt động trò chơi dân gian trong hội chợ du xuân thú vị. 

>>> Xem thêm: 

Những lưu ý cần biết khi thăm chùa Tây Phương Hà Nội

  • Chùa là nơi linh thiêng nên bạn cần lựa chọn trang phục cho phù hợp, tránh mặc quần áo quá ngắn, màu sắc lòe loẹt gây phản cảm ánh nhìn.
  • Để tham quan chùa Tây Phương, bạn cần leo bộ nên hãy chọn những đôi giày thoải mái, mang theo mũ, kem bôi chống côn trùng vì 2 bên bậc thang đều là cây cối.
  • Nếu bạn chuẩn bị lễ vật thì nên gọn nhẹ đầy đủ không nên quá cầu kỳ gây lãng phí, chùa Tây Phương thờ Phật nên không dâng lễ là đồ mặn.
  • Không được nô đùa to tiếng, không ngắt hoa bẻ cành. 
  • Không tự ý quay chụp mà cần có sự cho phép của ban quản lý.
  • Cần có ý thức bảo vệ môi trường, tránh xả rác thải bừa bãi gây mất mỹ quan khu di tích chùa Tây Phương.

Nếu bạn muốn tìm về cõi Phật thì chùa Tây Phương sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Mong rằng bài viết từ Hoàng Long Resort đã giúp bạn nắm rõ cách di chuyển cũng như lộ trình khám phá. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn lịch trình nghỉ dưỡng thì đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi bạn nhé!